Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn
Trở về danh sách tin tức
Trước những bất ổn khó đoán của thị trường tài chính, khi giá vàng liên tục biến động khó lường những ngày qua đã làm xáo trộn trật tự ưu tiên của các kênh đầu tư. Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và hợp lý nhất với số tiền nhàn rỗi chỉ cần từ 1 tỷ đồng.

Biến động khó lường của các kênh đầu tư
Trước bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và cả Việt Nam, vàng đang dường như trở thành kênh ưu tiên quan tâm của giới đầu tư. Tuy nhiên, thị trường này có nhiều hạn chế. Giá vàng biến động khó lường, tăng nhanh mà cũng chỉ sau vài giờ đồng hồ mức điều chỉnh khá lớn. Do đó các nhà đầu tư luôn phải theo dõi sát sao biến động giá qua các phiên và phải là người có kinh nghiệm mới có thể đầu tư vào kênh này. Quan trọng hơn, kim loại quý này thường mua để tích trữ, không đẻ ra tiền trừ khi tăng giá. Theo các chuyên gia kinh tế, mua vàng trong sóng rất rủi ro, tỷ lệ chiến thắng thị trường rất thấp.
Giá vàng biến động khó lường trong những ngày qua
Để đầu tư thị trường chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải đọc được biến động thị trường, xác định được xu hướng và cần có kiến thức tài chính doanh nghiệp cơ bản. Hơn thế, trong giai đoạn này sẽ khó có chiều thuận lợi do các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Rõ nhất là xu thế thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh, dù các nước đã và đang nỗ lực đưa ra các biện pháp kích thích nền kinh tế nhưng vẫn chưa đủ để trấn an giới đầu tư. Thị trường chứng khoán được dự báo vẫn chịu những tác động nhất định nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Gửi tiền vào ngân hàng cũng là một phương án lựa chọn cho những ai không có nhiều hiểu biết về vàng và chứng khoán. Tuy nhiên lãi suất tiền gửi đang xuống rất thấp trong thời gian gần đây. Do tình trạng chung các doanh nghiệp giảm quy mô phát triển nên nhu cầu về vốn thấp dẫn đến lãi suất huy động tiến gửi cũng giảm mạnh. Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm chỉ khoảng 6,5-7%/năm, với số tiền 1 tỷ đồng gửi ngân hàng mỗi năm chỉ lãi khoảng 65-70 triệu đồng. Đấy là trong bối cảnh phòng chống dịch thành công của Việt Nam. Trên thế giới, đã có một số trường hợp lãi suất còn có thể bị âm do suy giảm kinh tế diện rộng.
Vậy kênh đầu tư nào hợp lý lúc này?

Trú ẩn an toàn & sinh lãi qua bất động sản
Theo đánh giá của giới chuyên môn, trước sự biến động chưa có điểm dừng của thị trường, trên tất cả các lĩnh vực thì bất động sản vẫn mang đến sự an tâm và có nhiều lựa chọn hơn so với các loại hình đầu tư khác. 

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, nhu cầu bất động sản với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam rất lớn và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong 15-25 năm nữa. Trong khi đó, thị trường lại đang được hưởng lợi nhờ rất nhiều nút thắt về thủ tục, quy trình đã được tháo gỡ ngay từ những tháng đầu năm 2020.
Theo ông, trong bối cảnh biến động của giá vàng, tỷ giá, lãi suất, chứng khoán... thì bất động sản vẫn đang là kênh an toàn và tiếp tục “hái” ra tiền. Đặc biệt, những sản phẩm đảm bảo chắc chắn về pháp lý, có tính thanh khoản cao và do những nhà phát triển bất động sản uy tín cung cấp đang có ưu thế tuyệt đối.

GS Đặng Hùng Võ – chuyên gia Bất động sản cũng nhận định, ở Việt Nam, hầu hết mọi thành phần xã hội đều muốn “tiền đẻ ra tiền” bằng việc mua bất động sản. Với tâm lý chung của người Việt thì bất động sản chính là kênh đầu tư đáp ứng được cả 3 tiêu chí: giữ vốn an toàn, sinh lời nhiều và có tính thanh khoản cao.

Tuy vậy như bất cứ kênh đầu tư nào khác, nhà đầu tư cần có chiến lược, phân tích và hiểu biết nhất định bối cảnh chung của thị trường và hiểu biết sâu sắc sản phẩm đầu tư mới có thể thành công.
Thị trường bất động sản năm 2020 được dự báo là cuộc “thanh lọc” cần thiết để giới đầu tư xác định các nhà phát triển uy tín. Đây cũng được xem là cơ hội hiếm có để dễ dàng sở hữu bất động sản nhất bởi nếu bỏ qua cơ hội lần này thì đầu tư trong những năm tới sẽ rất khó khăn vì mức giá đã tăng lên gấp nhiều lần.
Đối với người có tiền nhàn rỗi 1-2 tỷ đồng thì nên chọn đầu tư vào bất động sản ở phân khúc phù hợp. Chẳng hạn, trong quá trình dò tìm dự án, phải biết chọn dự án ở vị trí nào để đầu tư, các khu vực xa quá thì tỷ lệ cho thuê thấp, giá không cao.

Về vị trí bất động sản, Giám đốc bộ phận tư vấn của Savills Việt Nam – bà Đỗ Thu Hằng nhìn nhận, trong các khu vực hiện nay thì khu vực phía Tây Hà Nội được cho là có nhiều kỳ vọng nhất. Đây là khu vực vị trí cửa ngõ Thủ đô, hạ tầng giao thông đồng bộ, phát triển năng động giàu tiềm năng.
Chuyên gia này khẳng định, giá bất động sản tại khu vực phía Tây đang có xu hướng chững lại nên nhà đầu tư có thể xem xét khả năng xuống tiền mua vào, chờ thời cơ tăng giá.
Ngoài vị trí, giá cả, chất lượng sản phẩm đầu tư trong bất động sản còn phụ thuộc vào quy hoạch chung của dự án, phụ thuộc vào mức độ tiếp cận giao thông, tiện ích công cộng và các cơ sở hạ tầng xã hội khác.
 
Bất động sản trở thành kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh hiện nay
Trong số các dự án phía Tây Hà Nội hiện nay, đáng chú ý là dự án Imperia Smart City do Tập đoàn MIKGroup phát triển. Dự án này nằm tại vị trí huyết mạch của cửa ngõ phía Tây, trên trục Đại lộ Thăng Long, cách trung tâm Hội nghị Quốc gia chỉ 7 phút di chuyển. Từ vị trí này có thể kết nối thuận tiện đến hàng loạt các cơ quan hành chính, các địa điểm thương mại, văn hóa – thể thao và hệ thống giáo dục phổ thông tới đại học. 

Chưa dừng lại ở đó, Imperia Smart City còn sở hữu vị trí trung tâm – “trái tim” của đại đô thị thông minh, kế cận công viên trung tâm 10,2ha và mặt hồ 4,8ha. Nằm trong vị trí được coi là “hot” nhất tại đại đô thị hiện nay, Imperia Smart City nhanh chóng trở thành dự án thu hút khách hàng và nhà đầu tư. 

Xét về giá, Imperia Smart City có lợi thế nổi bật khi nằm trong 1 đại đô thị thông minh, tiện ích đồng bộ nhưng có giá chỉ từ 1,2 tỷ đồng/căn. Ở thời điểm đầu, khách hàng chỉ cần có trong tay 180 triệu đồng tương đương với 10% giá trị căn hộ là có thể sở hữu 1 căn hộ cao cấp. Nếu chưa có nhu cầu ở, khách hàng có thể cho thuê sinh lời. Theo đánh giá, khu vực phía Tây là nơi tập trung nhiều người nước ngoài, dân ngoại tỉnh sinh sống và làm việc nên nhu cầu thuê căn hộ luôn cao. Các dự án chung cư cao cấp với tiện ích đầy đủ có thể cho thuê với mức giá 8-10 triệu đồng/tháng đối với căn studio và 12-20 triệu đồng/tháng đối với căn 2-3 phòng ngủ. Với mức cho thuê này, nhà đầu tư không chỉ thu về một khoản sinh lời kha khá mà còn sở hữu “của để dành” nhiều tiềm năng tăng giá bất động sản do nằm ở vị trí đắc địa.